“Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ” (Chủ tịch Hồ Chí Minh)

Liên kết

Hội chữ thập đỏ việt nam

Cổng thông tin điện tử chính phủ

Trang thông tin điện tử của UBND tỉnh Thái Nguyên

Thống kê

  • Đang truy cập: 4
  • Hôm nay: 248
  • Tổng lượt truy cập: 183976
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên

ĐỊNH HÓA: NHÌN LẠI "THÁNG NHÂN ĐẠO" 2020

Đăng lúc: 08-06-2020 09:06 - Người đăng bài viết: CTĐ Thái Nguyên
ĐỊNH HÓA: NHÌN LẠI

ĐỊNH HÓA: NHÌN LẠI "THÁNG NHÂN ĐẠO" 2020

       Trong không khí hân hoan Chào mừng Ngày Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8-5, “Tháng Nhân đạo” năm 2020, tiếp tục là năm thứ ba thực hiện chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chọn tháng 5 là Tháng Nhân đạo, với chủ đề “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”… Đặc biệt, là năm toàn Đảng, toàn dân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam - Người sáng lập và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc.

       Thực hiện Kế hoạch số 113/KH-UBND ngày 15/5/2019 của Ủy Ban nhân dân huyện Định Hóa, về việc thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 09/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ trong tình hình mới. Trên cơ sở triển khai Kế hoạch số 05/KH-CTĐTNg, ngày 16/3/2020 của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên về việc tổ chức Tháng Nhân đạo năm 2020. Hội Chữ thập đỏ huyện Định Hóa đã đẩy mạnh một số hoạt động chính như: tuyên truyền các giá trị nhân đạo và tư tưởng  Hồ Chí Minh; vận động nguồn lực trợ giúp thiết thực các đối tượng, nhất là các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và hạn hán, xâm nhập mặn; triển khai lồng ghép, đồng bộ các hoạt động của "Tháng Nhân đạo", cùng đồng hành  tổ chức chiến dịch "Những giọt máu hồng 2020". Kết quả ban đầu đã vận động được 250 tình nguyện viên tham gia tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện, hiến tặng được 212 đơn vị máu; Triển khai mô hình "Chợ Nhân đạo" với ý nghĩa “Hạnh phúc không chỉ là nhận mà còn là cho, nó chỉ tràn đầy khi được chia sẻ”. Qua đó đã vận động được các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ được trên 35 triệu động bằng các sản phẩm hàng hóa phục vụ cho phiên chợ tình người – Nụ cười hạnh phúc đã hỗ trợ cho 100 người gặp khó khăn do dịch COVID-19; trao tặng 4 hộ không may bị thiên tai, hỏa hoạn làm thiệt hại về nhà ở, trị giá 20 triệu đồng từ nguồn quỹ cứu trợ của Hội CTĐ tỉnh Thái Nguyên. Vận động gắn 2 địa chỉ nhân đạo cho Em Hoàng Minh Quân 3 tuổi ớ xóm kim tiến xã Kim Phượng; mồ côi mẹ (bị tim bẩm sinh, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ngôi nhà của 2 bố con ở đã bị sập đổ hoàn toàn do ảnh hưởng của giông lốc, mưa bão, hiện tại 2 bố con phải ở nhờ nhà văn hóa của xóm); Em Hầu Quang Hà 7 tuổi ở thôn Đăng Mò xã Quy Kỳ, đang học lớp 1 trường tiểu học Quy Kỳ; gia đình có hoàn cảnh éo le (người anh sinh đôi đã bị đuối nước, gia đình em là hộ nghèo đặc biệt khó khăn của xã, nhà không có ruộng, đất đồi thì ít bố mẹ em chủ yếu đi làm thuê); Và một cá nhân trao tặng 3 suất quà cho 3 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

        Hưởng ứng cuộc vận động mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn một địa chỉ nhân đạo Hội đã chắp nối và gắn được 30 địa chỉ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em mồ côi, người già không nơi nương tựa, người khuyết tật .... trị giá 75 triệu đồng. Hưởng ứng “Tháng Nhân đạo” năm 2020 với chủ đề “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”, Hội Chữ thập đỏ huyện Định Hóa đã vận động quỹ nhân đạo được trên 130 triệu đồng. Hội đã trích qũy kịp thời hỗ trợ 15 hộ không may bị thiên tai hỏa hoạn, hỗ trợ trẻ em bị đuối nước trị giá 37 triệu đồng. Vận động ủng hộ hạn hán xâm ngập mặn được 32 triệu đồng. Hội phối hợp với Chùa Hộ Lệnh huyện Phú Bình và nhóm từ thiện bên nhau đã tổ chức bàn giao ngôi nhà từ bi cho 2 em học sinh Nguyễn Quang Trung và Nguyễn Thị Ngọc Mai là 2 anh em tại thôn Khảu Cuộng xã Thanh Định có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (bố mẹ em sức khỏe yếu không có công ăn việc làm, chủ yếu là đi lấy củi bán, không có đủ tiền nuôi 2 em ăn học, nhà ở tận sâu trong thôn Khảu Quận xã Thanh Định tài sản lớn nhất là một chiếc xe đạp đã cũ…) Chùa Hộ Lệnh và nhóm từ thiện bên nhau đã hỗ trợ xây dựng cho các em căn nhà có diện tích trên 70m2 trị giá 80 triệu đồng và nhiều phần quà khác như ti vi, quạt điện, quần áo… và một số đồ dùng thiết thực khác. Tại buổi bàn giao đã tổ chức chương trình trao quà nhân ngày 1/6 cho các cháu thiếu nhi của thôn và tặng 100 xuất quà là vở và đồ dùng học tập cho các em học sinh trị giá trên 15.000.000đ. Tặng 3 ti vi cũ cho 3 hộ khó khăn của thôn và một cá nhân trong nhóm thiện nguyện nhận đỡ đầu 2 em bằng gạo ăn hằng tháng cho các em trong vòng 3 năm. Cũng trong dịp này Hội đã phối hợp với Hiệp hội du lịch Thái Nguyên khảo sát 5 nhà có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở để hỗ trợ xây dựng nhà. Phối hợp cùng các ban ngành đoàn thể hỗ trợ khởi công xây dựng 4 công trình nhân đạo cho các hộ không may bị thiên tai hỏa hoạn làm thiệt hại về nhà ở.

        Các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ huyện Định Hóa trong tháng nhân đạo là cầu nối giữa các tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo. Từ đó hoạt động nhân đạo ngày càng có sức lan toả trong cộng đồng, đi vào chiều sâu, thu hút sự tham gia của nhiều nhà hảo tâm và nhân dân. Đúng với chủ đề "Chung tay vì sức khỏe cộng đồng".

Lương Thị Hằng

 Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Định HóaĐăng ký hiến máu

Ngân hàng địa chỉ nhân đạo

Đăng ký hiến máu

Đơn vị phối hợp

Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Thái Nguyên

Báo Nhân đạo và Đời sống

Báo điện tử tỉnh Thái Nguyên