Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên thông báo: Từ ngày 01/10/2020, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tuyên truyền tin, bài hoạt động của các cấp Hội trên trang web http://chuthapdo.thainguyen.gov.vn/. Trân trọng!

Liên kết

Hội chữ thập đỏ việt nam

Cổng thông tin điện tử chính phủ

Trang thông tin điện tử của UBND tỉnh Thái Nguyên

Thống kê

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 242
  • Tổng lượt truy cập: 214025
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên

GIẢI PHÁP TUYÊN TRUYỀN VẬN ĐỘNG HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN TRONG THỜI GIAN PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID 19

Đăng lúc: 04-03-2020 10:03 - Người đăng bài viết: CTĐ Thái Nguyên
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID 19. Để đảm bảo công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện được an toàn, hiệu quả, Thường trực Ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh Thái Nguyên tổ chức cuộc họp bàn giải pháp triển khai kế hoạch truyền vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.
GIẢI PHÁP TUYÊN TRUYỀN VẬN ĐỘNG HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN TRONG THỜI GIAN PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID 19

GIẢI PHÁP TUYÊN TRUYỀN VẬN ĐỘNG HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN TRONG THỜI GIAN PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID 19

        Ông Lê Ngọc Duệ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo - Chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có: Bà Lê Thị Hương Lan, Phó Giám đốc bệnh viện Trung ương Thái Nguyên; các ông/bà thành viên BCĐ HMTN tỉnh; Lãnh đạo Trung tâm Huyết học – Truyền máu Thái Nguyên; Thường trực Ban Chỉ đạo VĐ HMTN các huyện, thành phố, thị xã; đại diện phòng, ban chuyên môn Sở Y tế Thái Nguyên,…

        Hội nghị đã Triển khai Kế hoạch tổ chức phong trào vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thái Nguyên năm 2020 với chỉ tiêu tuyên truyền vận động và tiếp nhận trên 23.000 đơn vị máu. Hội nghị đã tiến hành thảo luận, bàn các giải pháp tuyên truyền vận động và tổ chức tiếp nhận máu hiến tình nguyện trong thời gian phòng, chống dịch bệnh COVID 19: Khẳng định cần phải tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện nhằm đảm bảo nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân không bị gián đoạn, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến công tác tổ chức và tiếp nhận máu hiến tình nguyện. Kết hợp nhiều giải pháp tuyên truyền vận động và tổ chức hiến máu: tổ chức chương trình hiến máu tại các cơ quan, đơn vị, trường học; điểm hiến máu cố định tại Trung tâm huyết học Thái Nguyên; phát triển các câu lạc bộ hiến máu dự bị, vận động người nhà bệnh nhân trực tiếp tham gia hiến máu.

        Để đảm công tác tuyên truyền vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện trong thời gian phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, đảm bảo an toàn cho người tham gia hiến máu, cần thực hiện theo các định hướng, giải pháp sau:

  1. Về quy mô, mỗi chương trình hiến máu khuyến khích chỉ thực hiện tiếp nhận từ 200 – 300 đơn vị máu, người đến hiến máu cần phải được chia theo khung thời gian, để tránh tập trung quá đông người vào cùng một thời điểm.
  2. Đơn vị tiếp nhận máu (Trung tâm Huyết học truyền máu Thái Nguyên -Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên) phối hợp chặt chẽ với đơn vị tổ chức thực hiện đúng các yêu cầu đảm bảo an toàn, vệ sinh, phòng chống dịch bệnh cho người tham gia chương trình hiến máu, cụ thể: Có hướng dẫn người hiến máu chủ động đảm bảo an toàn theo khuyến cáo của Bộ y tế, trang bị và đeo khẩu trang khi tham gia; chuẩn bị, bố trí địa điểm thoáng, sạch, được khử khuẩn trước khi diễn ra tiếp nhận máu; tại mỗi địa điểm có bố trí khu vực rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn…
  3. Đơn vị tổ chức hiến máu: Phổ biến tới người đăng ký hiến máu khi có biểu hiện cúm, ho, sốt, khó thở thì không tham gia ngày hiến máu và đến các cơ sở y tế địa phương để kiểm tra sức khỏe và có các biện pháp tự cách ly, phòng bệnh cho cộng đồng. Ngoài ra, tại các điểm hiến máu có thể kết hợp lồng ghép tuyên truyền phòng, chống dịch Covid 19; giảm tối đa các chương trình, sự kiện không cần thiết đi kèm tại ngày hiến máu…
  4. Các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh: Có trách nhiệm trực tiếp tuyên truyền, phổ biến tới cán bộ, công chức, viên chức  tại cơ quan đơn vị về định hướng và các giải pháp tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện của Ban Chỉ đạo. Tham mưu tổ chức chương trình hiến máu tại cơ quan, đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo. Theo chức năng và thẩm quyền có văn bản hướng dẫn ngành dọc tích cực tham gia phong trào hiến máu tình nguyện  ở các cấp.

        Trên đây là các giải pháp và định hướng tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện nhằm đảm bảo nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân không bị gián đoạn, đặc biệt trong thời gian dịch bênh có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến công tác tổ chức và tiếp nhận máu hiến tình nguyện.

                (Bà Lê Thị Hương Lan, Phó Giám đốc bệnh viện Trung ương Thái Nguyên)

Văn phòng Ban Chỉ đạo

Vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh Thái Nguyên