“Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ” (Chủ tịch Hồ Chí Minh)

Liên kết

Hội chữ thập đỏ việt nam

Cổng thông tin điện tử chính phủ

Trang thông tin điện tử của UBND tỉnh Thái Nguyên

Thống kê

  • Đang truy cập: 4
  • Hôm nay: 262
  • Tổng lượt truy cập: 196596
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH- CHUYÊN ĐỀ: VĂN HÓA CÔNG SỞ

Đăng lúc: 04-08-2020 02:08 - Người đăng bài viết: CTĐ Thái Nguyên
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH- CHUYÊN ĐỀ: VĂN HÓA CÔNG SỞ

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH- CHUYÊN ĐỀ: VĂN HÓA CÔNG SỞ

 Tham luận:

VĂN HÓA CÔNG SỞ - NÉT ĐẸP CỦA CÁN BỘ, HỘI VIÊN, THANH THIẾU NIÊN CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH THÁI NGUYÊN

        Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa Thế giới. Người đã để lại cho dân tộc ta một sự nghiệp cách mạng vĩ đại, và một di sản cao quý, đó là tấm gương sáng ngời về phẩm chất đạo đức cao đẹp, suốt đời hy sinh phấn đấu quên mình cho đất nước và hạnh phúc của nhân dân.

       Cả dân tộc và nhân loại tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người kết tinh trong mình những tinh hoa của truyền thống dân tộc, chắt lọc những giá trị đặc sắc của hai nền văn hóa Đông - Tây qua các thời đại lịch sử, lại được ánh sáng của chủ nghĩa Mác - Lênin soi đường với sức cổ vũ của Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại.

       Là Danh nhân văn hóa thế giới, ở Chủ tịch Hồ Chí Minh hội tụ đầy đủ những tinh hoa văn hóa của nhân loại và của dân tộc, là điển hình của nhân cách con người Việt Nam. Một trong những đặc trưng cơ bản của văn hóa Hồ Chí Minh được thể hiện đậm nét, mang dấu ấn riêng, đặc thù và rất Hồ Chí Minh, đó là văn hóa ứng xử. Văn hóa ứng xử của Người là kết tinh giá trị cao đẹp nhất của văn hóa Việt Nam, thể hiện tầm vóc, trí tuệ lớn lao và tình cảm sâu sắc trong những mối quan hệ hết sức đa dạng, phong phú và phức tạp đối với chính mình, với con người và với thiên nhiên.

        Với chính mình, Người luôn gương mẫu thực hiện các đức tính: cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Không chỉ vậy, ở Người còn thấy được sự giản dị, tế nhị và khiêm nhường. Lúc sinh thời cũng như khi chuẩn bị đi xa, ở Người vẫn là sự thanh đạm, thanh cao. Chủ tịch Hồ Chí Minh còn truyền tinh thần lạc quan cho những ai được sống gần Người, được tiếp xúc với Người.

       Chủ tịch Hồ Chí Minh có cách ứng xử với bản thân rất bình dị, tự nhiên, lạc quan trong những hoàn cảnh khó khăn, khổ cực nhất. Người luôn thoát ra khỏi cuộc sống bị đọa đầy đau khổ về thể xác để tìm đến khát khao của tự do cho tinh thần cách mạng. ……  “sáng ra bờ suối….”

“Rang rụng mất một chiếc…”

“Gạo đem vào giã bao đau đớn…”

         Trong hoạt động cách mạng cũng như đời sống hàng ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh ứng xử với mọi người luôn có tình, có lý. Trong tình yêu thương đó có chỗ cho tất cả mọi người, không quên, không sót một ai, từ người già cho đến các cháu thiếu niên, nhi đồng, các chiến sĩ làm nhiệm vụ nơi tiền tuyến... Tình yêu của Người dành cho cả đồng bào trong nước cũng như những người nước ngoài, thậm chí đó còn là tình thương với những con người lầm đường lạc lối. Tất cả được thể hiện thông qua văn hóa ứng xử của Chủ tịch Hồ Chí Minh với con người………

        Có rất nhiều câu chuyện về phong cách ứng xử của Bác Hồ, chứa đựng những nét văn hóa đặc sắc, lưu lại cho bao thế hệ người Việt Nam và nhân dân trên thế giới. xin kể 1 vài câu chuyện tơi các đồng chí câu chuyện mời Bác cưỡi ngựa: Năm 1950, Bác Hồ đi chiến dịch Biên giới. Anh em cảnh vệ kiếm được con ngựa, mời Bác cưỡi. Bác bảo: Chúng ta có bảy người, ngựa chỉ có một con, Bác cưỡi sao tiện. Anh em cố nài Bác: Chúng cháu còn trẻ, Bác đã nhiều tuổi, đường xa, công việc nhiều xin Bác lên ngựa cho. Bác nói: Các chú đều khỏe, còn trẻ cả, để đi đường xem các chú có theo kịp Bác không. Anh em khẩn khoản mãi, không nỡ từ chối, Bác trả lời: Thôi được, các chú cứ mang ngựa theo để nó đỡ hộ balô, gạo nước và thức ăn. Trên đường đi, ai mệt thì cưỡi. Bác mệt, Bác cũng sẽ cưỡi(1)

         Không chỉ tiêu biểu cho tinh thần yêu nước, thương dân, trí tuệ và nhãn quan chính trị nhạy bén, năng lực thực tiễn và dự báo thiên tài, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là hiện thân của phong cách ứng xử chứa đựng nhiều nét văn hóa đặc sắc, để lại bài học quý giá trong hoạt động lãnh đạo, quản lý của đội ngũ cán bộ của Đảng hôm nay. Xuất phát điều này, đúng dịp kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương phát động sáng 19/5, là hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa sâu sắc để tưởng nhớ Bác Hồ về lời dạy và tấm gương suốt đời vì nước, vì dân, “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”.

          Thủ tướng cho rằng, trong thời gian qua, đội ngũ công chức, viên chức ngày càng hướng đến sự chuyên nghiệp. Phong cách giao tiếp, ứng xử đã có những tiến bộ rõ rệt. Tuy nhiên, còn tồn tại, hạn chế trong thực hiện văn hóa công sở. Ở một số nơi, Một bộ phận cán bộ công chức mang nặng tư duy cửa quyền, thiếu trách nhiệm với dân, không nghiêm túc chấp hành nội quy, quy chế, có lời nói, hành xử không chuẩn mực, không tôn trọng cấp trên, thiếu công bằng với cấp dưới, gây bức xúc trong nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp.

       Chính thức phát động phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, Thủ tướng đề nghị mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt một số nhiệm vụ. Đó là cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích, văn hóa để “nước đến chân mới nhảy”, văn hóa đợi nhắc thì làm, không nhắc thì cũng làm nhưng làm chậm, chậm trễ trong xử lý nhiệm vụ được giao mà nhân dân, cơ quan đang mong đợi.

      Văn hóa công sở phải gắn với gia đình và văn hóa xã hội. Cán bộ công chức phải thực sự nêu gương với người thân trong gia đình, con cái, bạn bè, đồng nghiệp và các mối quan hệ xã hội. Văn hóa công sở là đúng giờ, không đi trễ về sớm, xóa bỏ thứ văn hóa đang trong giờ rời nhiệm sở không có lý do chính đáng. Thủ tướng yêu cầu cán bộ, công nhân viên không được bỏ bê công việc, không ăn lạm từng giây, từng phút, từng đồng thuế của người dân. Thực hành “làm hết giờ” sang “làm hết việc”, xóa bỏ văn hóa “sáng cắp ô đi chiều cắp về”.

        Văn hóa công sở gắn với trách nhiệm công vụ, trong đó trách nhiệm công vụ là trung tâm, văn hóa là cái gốc. Văn hóa công vụ là phải đặt giá trị  tập thể lên trên lợi ích cá nhân, lấy lợi ích người dân, doanh nghiệp làm mục tiêu.

         Vinh dự, tự hào Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và nhận làm Chủ tịch danh dự đầu tiên, bác đã dành nhiều sự quan tâm và thời gian đển định hướng và thành lập cho được Hội Hồng tập tự Việt Nam, bác dạy cán bộ Hội

         “Phải Xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho cộng đồng”, Bác khuyên “Không được có thái độ hách dịch ban ơn. Cần làm việc cho tốt, luôn chí công vô tư thì ít mắc sai lầm, không nên thiên về  hình thức, việc gì có lợi cho dân thì làm”

         Đối với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên, có lẽ hơn ai hết, chúng ta thấm nhuần và đang thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó  hướng tới xây dựng một Công sở có văn hóa, và hết lòng hết sức phục vụ nhân dân.

         Hàng năm với khoảng 10 cán bộ đảng viên, chúng ta đã đoàn kết, chung sức tham mưu, chỉ đạo và tổ chức triển khai tốt công tác nhân đạo trên toàn tỉnh! Hành năm, không quản nắng mưa, thiên tai bão lũ, sớm tối, ngày nghỉ chúng ta đã tổ chức hang trăm lượt đi cơ sở, nhằm tuyên truyền vận động nguồn lực, làm cầu nối và trực tiếp tổ chưc thăm hỏi cứu trợ nhân đạo và trợ giúp xã hội cho nhân dân có hoàn cảnh khó khăn. Hàng năm cũng với số cán bộ, đảng viên nhỏ này, chúng ta đã tuyên truyền vận động, xây dựng phong trào hiến máu tình nguyện, từ chỗ 1 năm chỉ được vài tram đơn vị, đến vài nghìn đơn vị thì nay đã tang lên vài chục nghìn đơn vị máu. Số này chúng ta không sử dụng mà chính là để phục vụ nhân dân , chăm sóc sức khỏe cho  nhân dân, mỗi cán bộ, đảng viên chi bộ chữ thập đỏ tỉnh luôn bám sát cơ sở, nắm vững phong trào, trực tiếp tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện rất nhiều các hoạt động, mỗi cán bộ, hang năm tham mưu, soạn thảo, phát hành hang tram văn bản chỉ đạo phong trào trên toàn tỉnh, , mỗi người 1 vị trí công việc, luôn ý thức và chủ động hoàn thành tốt công việc của mình , một người làm việc bằng 2, một người kiêm nhiều nhiệm vụ... Đó chính là minh chứng sinh động việc xây dựng văn hóa công sự tận tâm, tận tụy, hết lòng phục vụ nhân dân.

 

Nhóm tác giả:

 Nguyễn Thu Hường - Lê Thị Lý

 Đăng ký hiến máu

Ngân hàng địa chỉ nhân đạo

Đăng ký hiến máu

Đơn vị phối hợp

Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Thái Nguyên

Báo Nhân đạo và Đời sống

Báo điện tử tỉnh Thái Nguyên