“Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ” (Chủ tịch Hồ Chí Minh)

Liên kết

Hội chữ thập đỏ việt nam

Cổng thông tin điện tử chính phủ

Trang thông tin điện tử của UBND tỉnh Thái Nguyên

Thống kê

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 158
  • Tổng lượt truy cập: 177830
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên

Thủ đô gió ngàn - ngập tràn yêu thương

Đăng lúc: 21-07-2016 03:07 - Người đăng bài viết: CTĐ Thái Nguyên
Phát huy truyền thống nhân đạo, từ thiện tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam, hoạt động hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử cao đẹp, nhất là khi được kết nối bởi hàng triệu trái tim tình nguyện hòa chung dòng máu Việt Nam. Đã bốn năm liên tục Thái Nguyên là một trong những điểm đến tri ân của Hành trình đỏ. Vượt qua hàng nghìn km của 27 tỉnh, thành phố, điểm dừng chân của Hành trình đỏ - kết nối dòng máu Việt năm 2016 chính thức đến với nhân dân Thái Nguyên.
Thủ đô gió ngàn - ngập tràn yêu thương

Thủ đô gió ngàn - ngập tràn yêu thương

Thái Nguyên là trung tâm văn hóa, chính trị, đầu mối giao thương của vùng trung du miền núi phía Bắc (Việt Bắc) và là Thủ đô gió ngàn của dân tộc ta trong thời kỳ kháng chiến chống Thực dân Pháp xâm lược, vì vậy Hành trình đỏ còn có ý nghĩa kết nối và giáo dục truyền thống lịch sử. Với dân số 1,2 triệu người, trên địa bàn tỉnh có nhiều khu công nghiệp, trên 20 trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề... đã giúp cho tỉnh có nhiều lợi thế, nguồn lực để  phát triển các hoạt động văn hóa-xã hội, trong đó có phong trào hiến máu tình nguyện.

Trong thời gian qua, với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, đặc biệt là sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân, phong trào vận động hiến máu tình nguyện của tỉnh đã có sự phát triển rõ rệt. Nếu như năm 2007, kết quả vận động hiến máu tình nguyện toàn tỉnh mới chỉ đạt trên 1.700  đơn vị máu, thì đến năm 2015, toàn tỉnh tiếp nhận được 16.154 đơn vị máu, đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị tại tỉnh, tỷ lệ dân số hiến máu đạt 1,2%. Đưa tỉnh Thái Nguyên trở thành một trong những tỉnh đứng đầu cả nước về vận động hiến máu tình nguyện.
Tuy nhiên, cũng như nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước, vào dịp hè hàng năm, khi lực lượng hiến máu chính là học sinh, sinh viên tại các trường Đại học, Cao đẳng giảm xuống thì tình trạng khan hiếm máu càng trở nên trầm trọng do nhu cầu máu cứu chữa bệnh tăng cao...

Khắc phục tình trạng đó, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã chủ động triển khai nhiều chiến dịch vận động hiến máu lớn, như: Lễ hội xuân hồng, Ngày hội toàn dân hiến máu tình nguyện (7-4)...  Năm 2016 này, tỉnh ta hưởng ứng chương trình hiến máu tình nguyện Hành trình đỏ với chủ đề “Thủ đô gió ngàn - ngập tràn yêu thương”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ của chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè 2016, đồng thời khẳng định tình cảm, trách nhiệm và nghĩa cử cao đẹp của nhân dân các dân tộc Thủ đô thời kỳ kháng chiến năm xưa luôn hòa quện kết nối dòng máu Việt chung nhịp đập trái tim Việt Nam.

Từ khi triển khai, chương trình đã tuyên truyền cho khoảng trên 10.000 lượt người về công tác vận động hiến máu tình nguyện và bệnh tan máu bẩm sinh thông qua những hình thức khác nhau. Theo kế hoạch, toàn tỉnh dự kiến vận động khoảng từ 1.000 đến 2.000 người tham gia hiến máu dự trữ và 200 người đăng ký hiến máu dự bị luôn sẵn sàng hiến máu khi người bệnh cần cấp cứu. Chương trình “Hành trình Đỏ” năm nay toàn tỉnh có sự tham gia của khối cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan trên địa bàn tỉnh và các huyện, thành phố, thị xã. Phấn đấu trong ngày hội hiến máu sẽ đạt trên 1.000 đơn vị máu.

Hành trình Đỏ một lần nữa nhân lên giá trị nhân văn cao cả, phát huy truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam, đồng thời khắc sâu tinh thần tương thân, tương ái trong công đồng xã hội. Suốt chiều dài đất nước, chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là người dân ở các tỉnh miền núi, miền biển về hiến máu tình nguyện tạo sức lan tỏa và lôi cuốn mọi người dân sẵn sàng hiến máu cứu người, gắn bó bền chặt tình cảm nhân ái, tinh thần đoàn kết dân tộc.

                                                                                                                                                                                                                               Lê Ngọc Duệ 
                                                                                                                                                                                                                  (Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh)

 Đăng ký hiến máu

Ngân hàng địa chỉ nhân đạo

Đăng ký hiến máu

Đơn vị phối hợp

Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Thái Nguyên

Báo Nhân đạo và Đời sống

Báo điện tử tỉnh Thái Nguyên